Cấu tạo của khớp nối nhanh khí nén thông dụng

12/09/2021

Lâu nay chúng ta nói về từ ngữ khớp nối nhanh rất nhiều, sử dụng nó cũng nhiều, sờ mó nó cũng nhiều, nhưng thực sự có thể chưa một lần chúng ta tìm hiểu cấu tạo chi tiết bên trong của nó như thế nào? 

Hôm nay chúng ta dành một chút thời gian vài phút thôi để cùng tìm hiểu cấu tạo chi tiết của 1 khớp nối nhanh khí nén thông dụng nó như thế nào.

cấu tạo khớp nối nhanh khí nénHình ảnh cấu tạo chi tiết của 1 bộ khớp nối nhanh đuôi chuột, kiểu ren ngoài.

Nhìn vào hình ảnh trên chúng ta cũng hiểu được rất nhiều về cấu tạo chi tiết của khớp nối nhanh, hình trên là 1 đầu đực và 1 đầu cái khi lắp vào nhau. Để cụ thể hóa hơn, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu sâu thêm phần mô tả cấu tạo của bộ khớp nối này.

+ Trước hết là thân đầu khớp nối nhanh (gọi là Plug + Socket): Được làm bằng 3 chất liệu chính là thép ( được sử dụng phổ biến nhất vì tính kinh tế và tiện dụng), đồng và và vật liệu Inox, và vật liệu nhựa. Tùy theo tính chất công việc và môi trường sử dụng mà chúng ta nên sử dụng chất liệu nào cho hiệu quả. Ví dụ: môi trường ẩm thẩm nhiều acid thì chúng ta dùng vật liệu Inox, môi trường bình thường thì chúng ta dùng vật liệu thép...

+ Tiếp theo là bộ phận làm kín gioăng O-ring cao su tròn: cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn sản phẩm cút nối nhanh khí nén vì đây là bộ phận tạo nên độ kín khít khi Plug được kết nối với Socket, lựa chọn sản phẩm gioăng cao su tròn O-ring không đúng loại cho môi chất mà nó sử dụng, sẽ xảy ra hiện tượng vòng Oring nhanh bị hỏng, bị rách khiến cho các vị trí trong khớp nối nhanh sẽ không được kín khít và dẫn đến môi chất bị trào xì ra ngoài. Chúng ta sẽ thường thấy hiện tượng môi chất là khí nén,  do khí nén có áp suất nên nếu vòng Oring bị hỏng thì gas xì ra rất lớn gây thất thoát gas và còn tạo ra tiếng ồn lớn trong nhà máy

+ Bộ phận Lò xo (Spring): Vị trí của lò xo ở hình trên có tác dụng đẩy van ở Socket làm cho khí nén hoặc môi chất dừng lại và Socket giống như van một chiều và tự đóng lại kể cả khi có áp lực hoặc không áp lực nó vẫn đóng.

+ Bộ phận viên Bi: Vị trí đặt viên bi này phát huy tác dụng khi Plug được nối với đầu Socket, các viên bi này sẽ nằm trên rãnh của Plug và giữ cho Plug + Socket không bị trượt ra ngoài khi có dòng khí chạy xuyên qua

+ Các phụ kiện kết nối: Nhìn vào hình cấu tạo bên trên chúng ta sẽ thấy khi kết nối 2 đầu của Plug và Socket (Ổ cắm) thì mặt sau của mỗi đầu kết nối sẽ có các dạng liên kết khác nhau như: dạng đuôi chuột, dạng ren trong, dạng ren ngoài.

Đến đây là đủ để chúng ta hiểu rất chi tiết về 1 bộ khớp nối nhanh ns như thế nào. 

Bên cạnh nếu các bạn muôn tìm hiểu sâu hơn về hình ảnh, hay giá cả chi tiết của từng laoij khớp nối nhanh thì bỏ thêm vài phút nữa truy cập vào đường link sau để nắm chi tiết:

https://tdkmart.com/khop-noi-nhanh

 

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN